du lịch hồ quan sơn

Cách xử lý khi bị công ty môi giới lừa tiền đi xuất khẩu lao động

Khi xin đi xuất khẩu lao động và đã đặt cọc một số tiền lớn cho công ty môi giới để chờ xuất cảnh nhưng qua thời hạn theo hẹn đã lâu mà bạn vẫn chưa xuất cảnh được với nhiều lý do kéo dài thời gian của bên môi giới. Bạn yêu cầu trả lại số tiền nhưng không liên lạc với họ được.

Và có nhiều đối tượng cũng bị như bạn. Vậy lừa tiền xử lý thế nào? Hãy cùng Luật Dương Gia tham khảo vụ án dưới đây nhé!

1. Nội dung vụ việc

Chào luật sư!

Trước đây qua một người bạn thì em đến công ty môi giới xuất khẩu lao động X, sau khi được tư vấn thì em với công ty đó ký một tờ giấy cam kết và đặt cọc số tiền là 60 triệu đồng và hẹn là trong vòng 3 tháng em sẽ xuất cảnh đến Đài Loan và nếu không xuất cảnh trong thời gian đã thỏa thuận vì các lý do khách quan thì họ sẽ trả lại em toàn bộ số tiền và hồ sơ.

Hai bên đã ký thỏa thuận nhưng đến thời hạn vẫn chưa được xuất cảnh

Nhưng kể từ khi giao tiền và ký giấy thỏa thuận đến nay đã hơn 4 tháng rồi, em đã hỏi thì nhân được nhiều lý do và yêu cầu chờ thêm một tháng, sau đó em yêu cầu rút hồ sơ và tiền nhiều lần nhưng công ty X không trả và hiện nay em không thể liên lạc với người môi giới và đến công ty thì nhận được những câu trả lời bâng quơ và tránh mặt em.

Không chỉ em mà những người bạn khác của bạn cũng gặp trường hợp tương tự tại công ty môi giới xuất khẩu lao động X này.

Vậy em muốn hỏi trong trường hợp này của em thì làm thế nào để lấy lại được số tiền đặt cọc và công ty X sẽ bị có thể coi là hành vi lừa tiền không và nếu có thì hành vi lừa tiền xử lý thế nào? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư, em cảm ơn!

2. Lừa tiền xử lý thế nào đối với công ty môi giới xuất khẩu lao động X?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật trực tuyến đến Luật Dương Gia. Với vụ việc của bạn chúng tôi có những phản hồi như sau:

Cơ sở pháp luật cho vụ án sẽ dựa theo quy định của: Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 và quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 để giải quyết.

Phân tích nội dung vụ việc:

Lừa tiền là hành vi lừa đảo và bị xử lý theo pháp luật hiện hành

  • Đầu tiên chúng ta có thể thấy rằng, công ty môi giới xuất khẩu lao động X đã có được tài sản một cách ngay thằng bằng cách bạn tự nguyện đưa và có giấy tờ đặt cọc tiền rõ ràng.
  • Nhưng sau thời gian cam kết, công ty X vẫn không có biểu hiện là bạn được xuất cảnh, khi bạn yêu cầu hoàn trả tiền thì họ cố ý tránh mặt. Do vậy, trường hợp này, công ty X đã vi phạm nghĩa vụ đã giao kết, theo quy định tại Điều 302 về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự Bộ luật dân sự 2005.

Do đó, theo quy định thì công ty X phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền khi đã thực hiện không đúng như cam kết. Nếu chứng minh được họ không thực hiện được cam kết là do lỗi của bạn thì họ không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Trong trường hợp của bạn thì công ty X phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc ban đầu lại cho bạn vì đã không thực hiện nghĩa vụ như giao kết.

Bên cạnh đó, còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn vì không thực hiện đúng theo thỏa thuận, nếu họ vẫn không chịu hoàn trả thì bạn có thể đệ đơn khởi kiện vụ án.

 Với những chia sẻ về vấn đề lừa tiền xử lý thế nào qua bài viết trên, cụ thể là lừa tiền đặt cọc xuất khẩu lao động, hy vọng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích để giải quyết vụ việc của mình!

Nếu còn thắc mắc mời bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia hoặc gọi 19006569 để được tư vấn miễn phí!

Cách xử lý khi bị công ty môi giới lừa tiền đi xuất khẩu lao động

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Chúc bạn thành công!

 

>> Xem thêm: 

Nội dung chính về hợp đồng xuất khẩu

Mức xử phạt vi phạm hợp đồng lao động mới nhất 2018

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *