Tủ lạnh âm sâu là gì và nguyên lý hoạt động

Tủ lạnh âm sâu là gì?

Tủ lạnh âm sâu là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm đến đặc biệt là các bạn đam mê về khoa học. Các tên gọi khác của tủ lạnh âm sâu là tủ âm sâu, tủ đông sâu, tủ cấp đông – là loại tủ lạnh bảo quản mẫu ở nhiệt độ âm rất sâu. Về kiểu dáng thiết kế, tủ lạnh âm sâu và tủ lạnh chuyên dụng cơ bản giống nhau nhưng mức độ làm lạnh khác nhau hoàn toàn. Tủ lạnh chuyên dụng chỉ làm lạnh tối đa xuống -20oC, phù hợp với việc bảo quản dược phẩm, thực phẩm… không yêu cầu nhiệt độ bảo quản âm sâu. Còn tủ lạnh âm sâu có khả năng làm lạnh đến -90oC, thậm chí có thể làm lạnh sâu hơn  để phù hợp với các ứng dụng của nó.

Phân loại tủ lạnh âm sâu

Có rất nhiều cách phân loại tủ âm sâu khác nhau, chúng ta có thể tham khảo:

Dựa vào ứng dụng, tủ lạnh âm sâu có thể chia ra thành nhiều loại như tủ bảo quản thuốc, tủ bảo quản vắc – xin, tủ lưu trữ máu, tủ âm bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản vật liệu sinh học,..

Dựa theo thiết kế và kiểu dáng, tủ âm sâu được chia thành hai loại gồm tủ âm sâu dáng đứng và tủ âm sâu dáng nằm. Tủ âm sâu dáng đứng được ứng dụng phổ biến hơn, phù hợp với các mẫu thường xuyên sử dụng. Tủ lạnh dáng nằm thích hợp để lưu trữ các mẫu vật liệu lâu năm.

Tủ lạnh âm sâu là gì? Dáng đứng, dáng nằm

Ảnh: Tủ lạnh âm sâu dáng đứng và dáng nằm

Ngoài ra, tủ âm sâu còn có thể được phân loại theo dải nhiệt độ hoạt động của tủ như tủ lạnh âm sâu -40oC, tủ lạnh âm sâu -86oC, tủ lạnh âm sâu -90oC…

>> Tìm hiểu thêm: Lưu ý và các dòng tủ âm sâu nổi bật

Nguyên lý hoạt động của tủ âm sâu

Ảnh: Nguyên lý hoạt độngg của tủ âm sâu

Về bản chất, tủ lạnh âm sâu và tủ lạnh chuyên dụng có nguyên lý làm việc hoàn toàn giống nhau, chỉ có sự khác biệt về các thiết bị sử dụng bên trong tủ. Để đạt được khả năng lạnh đến nhiệt độ âm sâu, tủ âm sâu được trang bị nhiều hệ thống lạnh hơn, chất tải lạnh khác và cách sử dụng cũng khác so với tủ lạnh chuyên dụng. Với tủ lạnh chuyên dụng, hệ thống làm lạnh thường là dạng 1 cấp, mức độ lạnh chỉ đạt tối đa -20oC, chỉ phù hợp cho bảo quản thực phẩm và các sản phẩm bảo quản ở mức độ vừa phải. Với hệ thống làm lạnh của tủ âm sâu, cần có sự kết hợp 2 hoặc nhiều hơn hệ thống lạnh đơn thuần, gọi là làm lạnh 2 cấp hoặc 3 cấp. Đồng thời, các thiết bị bên trong tủ lạnh âm sâu có mức độ phức tạp hơn rất nhiều so với tủ lạnh thông thường như lốc nén, gas, dàn trao đổi nhiệt, điều khiển tự động, các chức năng kiểm soát, … Mỗi cấp làm lạnh sẽ chịu trách nhiệm về một nhiệm vụ lạnh cụ thể, cấp làm lạnh 1 tạo môi trường thuận lợi cho cấp làm lạnh thứ 2, tương tự cấp làm lạnh thứ 2 tạo môi trường tốt cho cấp 3 đạt được mức nhiệt độ lạnh sâu như mong muốn… Số lượng hệ thống làm lạnh kết hợp với nhau là hữu hạn, chỉ sử dụng ở một giới hạn nhất định.

Xem thêm:

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *