Thuốc Hydroxyurea 500mg giá bao nhiêu? Công dụng, chỉ định, tương tác thuốc

0
65

Thuốc Hydroxyurea 500mg là dược phẩm đặc biệt điều trị ung thư tái phát, u hắc tố, ung thư bạch cầu tủy bào mạn tính, di căn hoặc carcinom buồng trứng không mổ được… Cụ thể, thuốc Hydroxyurea 500mg có công dụng, tương tác như thế nào? Giá bao nhiêu? Chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc của độc giả trong bài viết dưới đây. 

Chỉ định và chống chỉ định với thuốc Hydroxyurea 500mg 

Chỉ định trường hợp dùng thuốc Hydroxyurea 500mg

 • Dùng cho bệnh hồng cầu hình liềm (tăng sản xuất hemoglobin bào thai, tiếp đến là cản trở quá trình polyme hóa hemoglobin. Góp phần giảm cơn đau do căn bệnh này gây lên, giảm nhu cầu về máu truyền).

 • Dùng cho bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính 

 • Bệnh tăng sinh tủy với tăng tiểu cầu thiết yếu và bệnh đa hồng cầu. 

 • Bệnh bạch cầu toàn thân 

 • Kết hợp với xạ trị trong: ung thư tế bào biểu mô ở đầu và cổ. 

 • U hắc tố 

Chống chỉ định với trường hợp dùng thuốc Hydroxyurea 500mg

 • Đối với người bị suy tủy nặng, bạch cầu ở mức dưới 2500/mm3; tiểu cầu dưới 100 000/ mm3, trường hợp thiếu máu nặng. 

 • Người bị mẫn cảm với các thành phần trong thuốc 

 • Không nên dùng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. 

Những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc Hydroxyurea 500mg 

Tác dụng phụ thường gặp trong sử dụng thuốc Hydroxyurea 500mg 

Thường thấy trong thời kỳ đầu dùng thuốc xảy ra các phản ứng giống với thiếu máu ác tính như suy tủy, giảm bạch cầu và tiểu cầu, giảm hồng cầu trậm trọng. Tuy nhiên không phải lý do là thiếu vitamin B12 hoặc acid folic, không nhất thiết đi cùng thiếu máu. Bị tiêu huyết, giảm sắt ở trong huyết tương của cơ thể. Hay các tác dụng khác như viêm miệng, nôn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, chán ăn, các phản ứng đối với da. 

Tác dụng ít gặp trong khi sử dụng thuốc Hydroxyurea 

Móng tay thấy bất thường vì nhiễm melanin, ban da, sần sùi, mẩn ngứa, tăng sắc tố; da khô, đau và lở loét khi dùng thuốc sau một thời gian dài; miệng bị loét niêm mạc hay loét biểu mô đường tiêu hóa; viêm tụy hay dạ dày; các dấu hiệu chán ăn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đau nhức đầu; hoa mắt chóng mặt; sinh ra ảo giác, co giật, sốt, ớn lạnh; cảm thấy người suy nhược khó chịu; dùng liều cao có thể gây buồn ngủ. 

Những tác dụng hiếm gặp 

Chức năng của ống thận giảm trong tạm thời, khó đi tiểu tiện; tăng acid uric huyết, tăng ure huyết và creatinin, sỏi acid uric niệu; Lòng bàn tay bàn chân bị phù; tăng transaminase, tăng bilirubin huyết; nhiễm độc gan, da có nguy cơ hoại tử; rụng tóc, teo móng; ban đỏ ngoại vi, loét viêm mạch da, ung thư da, bầm tím da, phản ứng phổi cấp; xơ hay phù phổi, khó thở, viêm tụy. 

Những tương tác khi sử dụng thuốc Hydroxyurea 500mg với các thuốc khác 

 • Khi kết hợp Hydroxyurea với những thuốc khác có thể gây ức chế tủy xương hoặc phối hợp với xạ trị. Rất dễ dẫn tới suy tủy, tăng nguy cơ giảm bạch cầu hay tiểu cầu hoặc xảy ra các tai biến khác. 

 • Hydroxyurea khi sử dụng sẽ gây ra tăng nồng độ acid uric trong máu. Nếu người bệnh đang dùng thuốc thải trừ acid uric niệu có thể phải tăng liều. 

 • Hydroxyurea khi sử dụng hãy tránh tương tác với một trong số các thành phần sau: vắc xin sống, natalizumab. Nguyên nhân là do thuốc Hydroxyurea có thể làm tăng tác dụng của chúng. 

 • Nồng độ, tác dụng của Hydroxyurea cũng tăng khi tương tác với: Didanosin, denosumab, trastuzumab. 

 • Nồng độ, tác dụng của Hydroxyurea cũng có thể bị giảm khi tương tác với: Echinacea. 

Thuốc Hydroxyurea 500mg giá bao nhiêu? 

Trước khi dùng thuốc Hydroxyurea 500mg phải được tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ. Quá trình sử dụng phải được theo dõi kỹ càng. 

Giá thuốc Hytinon Hydroxyurea 500mg: 1.350.000/ hộp 100 viên

Đừng quên viết một danh sách các loại thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ và dược sĩ xem để họ xem những tương tác thuốc có thể xảy ra. 

Có thể bạn quan tâm đến bài viết: