Mách bạn các thông tin về hợp đồng lao động có thời gian bao lâu

Ít nhất 1 lần trong đời những người lao động có thắc mắc không biết rằng hợp đồng lao động có thời gian bao lâu. Và cách tính hợp đồng lao động như thế nào cho hiệu quả và hợp lý. Chính bởi thế thông qua bài viết dưới đây luật Dương Gia sẽ cho bạn những  thông tin cơ bảo về thời gian sử dụng hợp đồng lao động, cùng tham khảo ngay nhé.

1. Hợp đồng lao động là gì?

Chúng được hiểu là thỏa thuận của người lao động với công ty, hay tổ chức thuê người lao động đó, hợp đồng gồm những thỏa thuận đôi bên về công việc chế độ lương thưởng chính sách đã được hai bên thỏa thuận và thống nhất với nhau để tạo thành bản hợp đồng với những quy định và quy chuẩn chung nhất.

Sử dụng hợp đồng mỗi người in thành 1 bản giữ riêng để tránh những sai lầm thiếu sót gây tranh cãi hay bất hòa. Và hợp đồng lao động thường có thời hạn sử dụng và ký kết tối đa là 3 năm.

Một bản hợp đồng có thể tái ký kết nhiều lần nếu đôi bên có sự thỏa thuận và thống nhất với nhau.

>> Xem thêm: Cách xử lý khi bị công ty môi giới lừa tiền đi xuất khẩu lao động

2. Những ưu và nhược điểm của luật lao động

Luật lao động sinh ra nhằm đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người lao động, với mong muốn đáp ứng tối đa những yêu cầu và hiểu rõ hơn và cụ thể hơn thế nào là ưu và nhược điểm của luật lao động hiện hành của nước ta như sau :

Hiện nay, chính phủ quy định về luật lao động có 3 bộ luật chính là hợp động lao động không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ và mỗi hợp đồng lại có những đặc trưng cụ thể và riêng biệt nhất định như:

Đối với biên bản hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động thời vụ

Thỏa thuận của hai bên ký kết chưa xác định rõ thời điểm chấm dứt hợp đồng, mà trong khi đó theo quy định của nhà nước ta hợp đồng lao động tối đa có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày ký. Hợp đồng được tính từ ngày ký và người lao động có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào.

Đối với kiểu hợp đồng này thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần phải chứng minh bất cứ lý do gì nhưng vẫn phải thông báo cho người sử dụng trước ít nhất 45 ngày quy định về luật lao động mục xin thôi việc của nước ta.

Bên cạnh đó, người thuê người lao động đối với hợp đồng không thời hạn này không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bên thứ hai nếu không chứng minh sai sót hay vi phạm thuộc về người lao động. Như vậy hợp đồng này khá có lợi đối với người lao động, đảm bảo quyền lợi tối đa và hướng tới lợi ích cho người lao động.

Đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Trong trường hợp này cả 2 bên đều xác định rõ thời hạn, thời gian hiệu lực hợp đồng chấm dứt. Kiểu hợp đồng này thường có thời gian từ 12 -36 tháng tùy vào thời gian ký kết và thỏa thuận của hai bên.

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công trình

Đây là hợp đồng không ổn định, thường có thời hạn ngắn và khá bấp bênh cho người lao động quyền lợi cũng không được đảm bảo tối đa. Và những hợp đồng thời vụ này thường có thời hạn dưới 12 tháng.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn thông tin về hợp đồng lao động có thời gian bao lâu ?. Nếu cần tổng đài tư vấn pháp luật lao động hỗ trợ các bạn liên hệ đường dây nóng công ty luật Dương Gia. Bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí các thông tin chính xác nhất về điều luật này. Chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công nhé.

Liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Có thể bạn quan tâm: Top 2 Thương Hiệu Giày Bảo Hộ Nhập Khẩu Được Ưa Chuộng Nhất

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *