Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Tác hại đến người dân nghiêm trọng

Tác hại của ô nhiễm không khí đến con người

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được ưu tiên phát triển thì vấn đề môi trường càng phải lưu ý, nhất là khi môi trường không khí ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Những nhà máy công nghiệp, khí độc từ các phương tiện giao thông đang phá hủy môi trường không khí của chúng ta. Để bảo vệ môi trường sống tự nhiên của mình các bạn hãy tham khảo các tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người trong bài viết dưới đây nhé.

Những khí độc từ tự nhiên làm ô nhiễm môi trường là bụi, SO2 và NOx, CO, HF, NH3, còn những khí do con người thải ra môi trường làm ô nhiễm không khí gồm H2S, Hydrocacbon, Formaldehyde, Xylen, toluene, Ethanol, metalnol.

>>> Xem thêm các tin tức quan trọng về sức khỏe

1. Tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

Tác hại của khí CO

CO do các động cơ máy, bếp than, khói thải từ khu công nghiệp…thải ra không khí . Khi hít phải CO nó sẽ kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm cho cơ thể ta bị ngạt và hít phải thể tích khí lớn sẽ gây choáng váng, nhức đầu nặng hơn thì sẽ bị tử vong.

Tác hại của SO2

SO2 khi đốt các nguyên liệu như gỗ, than, rơm, rác…SO2 kết hợp với một số chất trong cơ thể làm rối loạn chuyển hóa protein, đường,…cơ thể thiếu vitamin B,C , ức chế enzim oxydaza, làm giảm dự trữ kiềm trong máu, khiến việc vận chuyển oxy của hồng cầu khó khăn và gây khó thở.

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Tác hại đến người dân nghiêm trọng

Tác hại của NOx

NOx bị oxy hóa gây hiện tượng chảy nước mắt, dị ứng da, gây hen, viêm phổi và dị ứng da.

Tác hại của khí Clo

Clo có nhiều trong các loại chất tẩy rửa, khi tiếp xúc với loại chất này sẽ gây ngứa, tức ngực, khó thở, nếu nặng sẽ gây đau đầu, nôn mửa, phù nề,….

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hồ Chí Minh - Gây tác hại đến người dân nghiêm trọng

Tác hại của H2S

H2S là chất khí có mùi trứng thối đặc trưng , bởi vậy khi ngửi thấy mùi này hãy di chuyển đi chỗ khác vì hít phải khí này bạn sẽ ngạt thở. Dấu hiệu nhiễm độc cấp tính là buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, viêm kết mạc nhãn cầu, mủ, mờ mắt.

Phụ thuộc vào mật độ ô nhiễm của không khí mà gây ra các bệnh khác nhau. Các căn bệnh thường thấy là dị ứng, ngứa, khó thở… Các căn bệnh về đường hô hấp là dễ gặp nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, nhiễm khuẩn hô hấp,…

Khi bạn hít phải nhiều các loại khí làm ô nhiễm môi trường này thường xuyên sẽ làm cơ thể nhiễm độc dễ bị các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Tác hại đến người dân nghiêm trọng

2. Mọi người nên làm gì để phòng tránh các tác hại của ô nhiễm không khí

Để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí mỗi chúng ta nên nâng cao ý thức hơn để bảo vệ môi trường sống của chính mình:

  • Sử dụng các phương tiện công cộng và đi bộ nhiều hơn
  • Giảm thiểu các loại khí gây ô nhiễm ra môi trường, tránh dùng nhiều các loại than, củi để nấu bếp
  • Khi ra đường phải đeo khẩu trang và nên có máy lọc không khí trong nhà.
  • Thường xuyên khám sức khỏe định kì để đảm bảo không mắc các căn bệnh nguy hiểm

Trên đây là các tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người, bạn hãy  cố gắng bảo vệ môi trường sống thật trong lành để không mắc các căn bệnh nguy hiểm.