Nội dung chính về hợp đồng xuất khẩu

0
55

Để hiểu về hợp đồng xuất khẩu, thì bạn Minh Vy đã từng có bài viết về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất đã nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người thì trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi chi tiết thêm thông tin.

  • Bạn có thể xem thêm những thông tin Tại đây

Khái niệm và vai trò của hợp đồng xuất khẩu

Hợp đồng xuất khẩu là sự thoả thuận giữa hai bên có trụ sở kinh doanh ở các quốc gia khác nhau, bên bán là bên xuất khẩu, bên mua là bên nhập khẩu.

Hợp đồng xuất khẩu là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu, hợp đồng xuất khẩu xác nhận những nội dung giao dịch mà các bên đã thoả thuận và cam kết thực hiện các nội dung đó.

Tính pháp lý cần có của hợp đồng xuất khẩu

Nền kinh tế toàn cầu mở ra cơ hội to lớn hơn bao giờ hết để doanh nghiệp tiếp cận tới các thị trường khắp nơi trên thế giới. Hàng hoá được bán ra ở nhiều nước hơn, với số lượng ngày càng lớn cũng như những chủng loại đa dạng.

Hiện nay có ba nguồn luật làm cơ sở điều chỉnh hợp đồng đó là nguồn luật quốc gia, nguồn luật quốc tế và tập quán quốc tế.

  • Nguồn luật quốc gia

Là nguồn luật từ nước người bán và người mua, nguồn luật này điều chỉnh về chủ thể cũng như hình thức và loại hàng hoá trong hợp đồng.

Như vậy, từng nguồn luật có những quy định riêng, tuân theo cả hai luật của hai bên mua và bán, hàng hóa hải được phép mua bán theo quy định của pháp luật cũng như của các nước bên bán và bên mua.

Quy định hợp đồng xuất khẩu

  • Nguồn luật quốc tế

Bao gồm các các công ước và hiệp ước quốc tế, song phương và đa phương giữa các bên của hợp đồng. Đây là quy định hình thức hợp đồng, quy tắc về vận tải cũng như những ưu điểm, hạn chế về trao đổi thương mại, quốc tế hải quan thuế giữa các quốc gia.

  • Tập quán quốc tế

Việc dẫn chiếu các tập quán này trong hợp đồng mua bán hàng hoá sẽ phân định rõ ràng nghĩa vụ tương ứng của các bên và làm giảm nguy cơ rắc rối về mặt pháp lý.

Điều kiện hiệu lực của hợp đồng xuất khẩu

Chủ thể hợp đồng phải là các thương nhân của các doanh nghiệp có trụ sở thương mại ở các nước khác nhau, đối với doanh nghiệp Việt Nam, phải được thành lập theo luật của Việt Nam, đối với doanh nghiệp nước ngoài thì phải do luật nước ngoài điều chỉnh.

Đối tượng của hợp đồng xuất khẩu

Đó là các mặt hàng được phép xuất khẩu theo quy định nhà nước, hàng hóa trong hợp đồng xuất phù hợp với giấy đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp đó được cấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây