Năng lượng mặt trời và hệ thống inverter

Hiện nay có nhiều gia đình, doanh nghiệp sử dụng thiết bị điện lạnh, điện tử và lắp đặt điện mặt trời để giảm bớt chi phí khi sử dụng. Vậy điện năng lượng mặt trời và hệ thống Inverter có sự kết hợp như thế nào? Cùng Intech Solar theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé! 

Đặc điểm của hệ thống Inverter 

Hệ thống này còn được gọi với cái tên Việt hóa đó là hệ thống biến tần. Chức năng chính của hệ thống là cho phép tạo ra điện áp và dòng điện xoay chiều từ dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều ở cấu hình tần số và pha khác.

Hiện nay các hãng đang sản xuất hệ thống Inverter thành nhiều loại khác nhau dựa trên hình dạng của sóng chuyển đổi. Khi sử dụng hệ thống này, người dùng có thể kiểm soát công suất của thiết bị, máy móc điện tử để tránh hao tổn điện năng, tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ. 

Hệ thống cho phép tạo ra điện áp và dòng điện xoay chiều từ dòng điện một chiều để tiết kiệm điện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Inverter

Hệ thống này hoạt động dựa trên việc kiểm soát tần số điện dao động. Hầu hết hệ thống này bên trong đều có nhiều bo mạch, đảm bảo nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Cụ thể: 

  • Dòng điện xoay chiều được hệ thống biến đổi thành nguồn điện 1 chiều nhờ vào bộ chỉnh lưu cầu và tụ điện. 

  • Hệ số công suất cosφ không phụ thuộc vào tải và có giá trị ≥ 0.96. 

  • Dòng điện áp 1 chiều được biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng thông qua hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.

  • Kết hợp với công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể tăng đến tần số siêu âm, đảm bảo thiết bị vận hành êm ái và tiết kiệm điện. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Inverter

Lý do nên sử dụng điện năng lượng mặt trời và hệ thống Inverter? 

Trước đây các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp thường lắp đặt, sử dụng hệ thống Inverter cho điện lưới để tiết giảm hóa đơn tiền điện nếu có dùng nhiều thiết bị, máy móc điện tử. Tuy nhiên mới đây mọi người đã tìm ra giải pháp tuyệt vời hơn nữa đó là sử dụng điện mặt trời và hệ thống Inverter. Để bạn có cái nhìn chính xác nhất, dưới đây chúng tôi đã liệt kê thông tin chi tiết nhằm giúp bạn hiểu rõ: 

Tiết kiệm điện 

Chuyển đổi sang sử dụng điện mặt trời để vận hành hệ thống Inverter, người dùng không cần lo lắng về chi phí sử dụng đắt đỏ hàng tháng nữa. Điện được tạo ra bằng ánh sáng mặt trời – nguồn năng lượng hoàn toàn miễn phí. Chi phí lắp điện mặt trời lại không quá đắt khi đầu tư ban đầu.

Hạn chế hỏng hóc 

Bên cạnh đó, điện NLMT còn có áp suất ổn định, đảm bảo hệ thống Inverter ít khi hỏng hóc hay có trục trặc kỹ thuật xảy ra. Nhờ vào đó linh kiện, phụ tùng của hệ thống nói riêng và các thiết bị điện nói chung khi sử dụng điện mặt trời sẽ có tuổi thọ lâu bền, ít khi hỏng hóc. 

Sử dụng điện mặt trời giúp hệ thống Inverter ít khi hỏng hóc, trục trặc

Vận hành an toàn 

Lắp đặt điện mặt trời và sử dụng hệ thống Inverter còn góp phần đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi hệ thống vận hành mượt mà, người dùng không cần lo về việc điện phân phối quá tải, dẫn đến cháy nổ, chập chờn điện… trong quá trình sử dụng. 

Bài viết này chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm hiểu thông tin chi tiết về điện năng lượng mặt trời và hệ thống Inverter. Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn đã có cái nhìn chính xác, khách quan hơn trong việc lắp đặt điện mặt trời để vận hành hệ thống tuyệt vời, tiết kiệm điện này! 

Xem thêm:

Năng lượng mặt trời và hệ thống khử trùng nước

Năng lượng mặt trời và hệ thống inverter

Năng lượng mặt trời và hệ thống hỗ trợ điện

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *