Năng lượng mặt trời là gì? Tìm hiểu về lợi ích điện năng lượng mặt trời trong cuộc sống

Ngày nay, năng lượng mặt trời đang được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, ví dụ như hệ thống đèn chiếu sáng bên đường sẽ tự bật khi trời tối, đó chính là những sản phẩm của điện mặt trời trong việc sản xuất ra đèn LED năng lượng mặt trời. việc sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời cũng đang là xu thế phát triển của tương lai.

Điện mặt trời hay còn gọi là điện năng lượng mặt trời hoặc quang điện, đây là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ các tấm pin năng lượng mặt trời. Ngày nay, do nhu cầu năng lượng tái tạo ngày càng nhiều nên ngành sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời đang cực kỳ phát triển nhanh chóng.

Cơ chế hoạt động của năng lượng mặt trời

Pin mặt trời gồm những lớp tế bào silicon, khung kim loại, vỏ bằng thủy tinh và hệ thống dây điện để truyền dòng điện sau khi được biến đổi từ ánh sáng thành điện năng. Silicon là phi kim có tính chất dẫn điện cho phép nó hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Ánh sáng mặt trời chiếu vào một tế bào silicon, ánh sáng mặt trời làm cho các electron trong silicon chuyển động, tạo ra một dòng điện. Biến đổi đó được gọi là “hiệu ứng quang điện (PV)” và được điều khiển bằng hệ thống điều khiển dòng điện mặt trời.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời bắt nguồn từ hiệu ứng quang điện này. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1839 bởi nhà khoa học Edmond Becquerel và có thể được coi là thuộc tính của các vật liệu  cho phép tạo ra dòng điện khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Quá trình chuyển đổi ánh sáng bằng nguyên tắc quang điện hoạt động qua các bước chính sau:

  • Pin năng lượng mặt trời có cấu tạo silicon hấp thụ một phần hoặc tất cả bức xạ mặt trời chiếu vào chúng.
  • Khi tia nắng mặt trời phản ứng với tế bào silicon, các electron bắt đầu chuyển động và chúng tạo ra dòng điện một chiều.
  • Dây điện bắt và cấp dòng điện một chiều này đến bộ biến tần để chuyển chúng đổi thành điện xoay chiều

Hiệu suất của điện năng lượng mặt trời trong hệ thống thực tế

Năm 1954, nhà khoa học Bell Labs đã phát triển công nghệ  tế bào quang điện silicon đầu tiên. Các tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên đã chuyển đổi bức xạ mặt trời thành điện năng với hiệu suất 4%, nhiều tấm pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng mặt trời với hiệu suất trên 20% và đó là một con số không ngừng tăng lên.
 

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Bạn có thể liên hệ tới số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới để có thể được giải đáp cụ thể và tận tình nhất:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Năng lượng mặt trời cho gia đình giúp ích bạn trong những trường hợp bất khả kháng

 Xem xét những điểm cộng của Năng lượng Mặt trời và Năng lượng gió là gì?