Mối lo sơn tường nhà bị bong tróc khiến bạn đau đầu

Sơn nhà là được cho là công đoạn hoàn thiện nhà cuối cùng, nó đóng vai trò như lớp áo giúp bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Quy trình thi công sơn nhà cần thực hiện một cách tỉ mỉ, kỹ càng, chỉ cần một vài sai sot nhỏ có thể  để lại hậu quả lớn cho ngôi nhà. Tình trạng sơn tường nhà bị bong tróc là một trong những hậu quả  đáng lo ngại với nhà bạn. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về tình trạng này từ đó có những giải pháp khắc phục hiệu quả.

1. Sơn tường nhà bị bong tróc

Tình trạng sơn tường nhà bị bong tróc là tình trạng khá phổ biến, đây là tình trạng xảy ra khi bạn nhận thấy những mảng sơn bị bong tróc và phồng rộp ở phía chân tường. Tệ hại hơn là khi công trình thi công sơn hoàn thiện ngôi nhà của bạn chỉ mới đưa vào sử dụng một  thời gian khá ngắn những vết bong tróc ngày càng nhiều. Những mảng sơn nhà bị bong tróc và phồng rộp nay khien cho ngôi nhà của bạn giảm đi tính thẩm mỹ và giá trị vốn có của nó, để lại ấn tượng xấu cho mọi người khi nhìn vào.

sơn tường nhà bị bong tróc hình 1

Lớp sơn nhà bị bong tróc khiến tường nhà trơ ra lớp vữa và gạch, mất đi lớp sơn bảo vệ có thể dẫn đến tình trạng nhà bị thấm nước vào kết cấu công trình, các tác nhân gây hại tấn công trực tiếp vào xi măng là nguyên nhân khiến cho nhà ở của bạn nhanh chóng xuống cấp và hư hại.

2. Nguyên nhân khiến sơn tường nhà bị bong tróc

Sơn tường nhà bị bong tróc là hiện tượng xảy ra do có nhiều nguyên nhân đến từ yếu tố thời tiết, môi trường và do kỹ thuật thi công cụ thể như:

 • Do thi công sơn nhà không đạt độ khô tiêu chuẩn: Tường nhà cần đạt độ khô tiêu chuẩn nhỏ hơn 16% mới đảm bảo chất lượng tốt nhất, giúp cho lớp sơn tường được bám dính tốt hơn và không dễ bị bong tróc, phồng rộp.
 • Do không thi công sơn lót: Sơn lót là lớp sơn có vai trò làm chất kết dính trung gian giữa bề mặt tường nhà và lớp sơn phủ, giúp cho lớp sơn phủ bám dính tốt, bền bỉ hơn. Không sử dụng sơn lót làm giảm hiệu quả kết dính đồng thời giảm khả năng chống thấm của tường nhà bạn.
 • Do các tác động ngoại lực khác: Các hoạt động như khoan, đục, hay tác động lực mạnh lên tường một cách bừa bãi là nguyên nhân gây ra tình trạng lớp sơn tường nhà bị bong tróc thành từng mảng lớn.
 • Thi công lớp sơn quá dày: Màng sơn khi thi công quá dày hoặc quá mỏng cũng có thể là nguyên nhân gây lên tình trạng bong tróc, phồng rộp.
 • Nước thấm qua những vết nứt tường nhà, trần nhà. Những vết rạn nứt nhỏ trên tường nhà nếu không được xử lý kịp thời có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khiến cho lớp sơn tường nhà bạn giảm tuổi thọ và dễ dàng bị bong tróc.
 • Do sử dụng sơn kém chất lượng, không đảm bảo.

sơn tường nhà bị bong tróc hình 2

3. Làm thế nào để khắc phục tình trạng sơn tường nhà bị bong tróc

Tùy vào tình trạng bề mặt tường nhà bạn và tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến lớp sơn nhà bị bong tróc mà bạn có thể đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất cho công trình nhà ở của mình. Nếu lớp sơn bị bong tróc có nguyên nhan đến từ những tác động bên ngoài, bạn cần tiến hành dặm vá lại tường nhà.

sơn tường nhà bị bong tróc hình 3

Với những nguyên nhân do thấm ẩm từ bên trong hoặc do những tác động do hoạt động hằng ngày cũng như thi công sai quy trình và kỹ thuật, bạn cần tiến hành cạo sạch lớp sơn cũ bị bong tróc và sơn sửa lại lớp sơn mới hoàn thiện hơn:

 • Cạo sạch lớp sơn tường nhà bị bong tróc, phồng rộp.
 • Dục các mạch vữa tường giúp loại bỏ phần vôi vữa, xi măng bị thấm nước.
 • Bôi bả trét vào những mạch trùng vừa đục và sơn lót cho bề mặt tường nhà.
 • Chờ cho đến khi bề mặt tường nhà đạt độ khô và độ ẩm tiêu chuẩn sau đó thi công lớp sơn phủ mới hoàn thiện cho bề mặt tường nhà bạn.

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Tránh tường nhà bị bong tróc ngay từ bước đầu thi công

Thi công các giải pháp chống bong tróc, phồng rộp cho bề mặt tường nhà ngày từ bước đầu khi thi công là giải pháp tối ưu và tốt nhất cho công trình nhà ở của bạn. Nếu như thi công tốt và hoàn thiện ngay từ bước đầu có thể giúp cho bề mặt tường nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao, tuổi thị dài lâu, không gặp phải tình trạng bong tróc, phồng rộp và tiết kiệm, tối ưu chi phí cũng như công sức và thời gian thi công sơn sửa, bảo dưỡng lại:

 • Chọn  vật liệu sơn phủ tốt nhất cho công trình nhà ở.
 • Tiến hành thi công đúng quy trình, không được bỏ qua bước sơn lót và đảm bảo vệ sinh bề mặt đạt chuẩn, thi công phủ các lớp sơn theo tiêu chuẩn số lớp.
 • Lựa chọn đơn vị thi công sơn có kinh nghiệm, thi công chính xác tỉ mỉ và theo dõi sát sao công trình.

sơn tường nhà bị bong tróc hình 4

Để có được công trình sơn hoàn thiện nhà tốt nhất, tránh những mối lo ngại về sơn khiến cho bạn đau đầu, tốt nhất bạn nên có những giải pháp ảo vệ cho lớp sơn tường nhà mình một cách tốt nhất và sớm nhất. Hy vong bài viết trên đay về sơn tường nhà bị bong tróc có thể giúp bạn tham khảo và áp dụng kiểm tra chất lượng sơn nhà của mình một cách tốt nhất.

>> Xem thêm nhiều thông tin hữu ích về sơn chống thấm pha xi măng tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-pha-xi-mang.htm

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *