Lập kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là yếu tố quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh dựa trên sản xuất nào vì nó giúp đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt đúng thời hạn theo mong đợi của khách hàng.

Bằng cách thu thập thông tin đầu vào có liên quan từ các bộ phận khác nhau, người quản lý sản xuất được yêu cầu phát triển các kế hoạch sản xuất hiệu quả và đảm bảo rằng các kế hoạch này luôn được tuân thủ ở tất cả các giai đoạn. 

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá các loại lập kế hoạch sản xuất khác nhau, các phương pháp hay nhất để thực hiện kế hoạch sản xuất hiệu quả và những sai lầm phổ biến cần tránh khi lập kế hoạch sản xuất.

Kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là một chiến lược sản xuất có hệ thống mà một doanh nghiệp tuân theo để đảm bảo tất cả các hoạt động sản xuất được thực hiện chính xác, để một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể được giao đến khách hàng cuối đúng hạn. Đó là một loạt các hoạt động và kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của kế hoạch sản xuất là đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ được phát triển và bán theo cách hiệu quả nhất có thể, để tăng trưởng kinh doanh. Kế hoạch sản xuất hiệu quả sẽ bao gồm việc tạo ra một chương trình chuyên sâu nêu chi tiết nhu cầu ước tính cho một sản phẩm và các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó.

Nó cũng bao gồm các phương pháp liên quan đến việc chuyển đổi các nguồn lực có sẵn thành hàng hóa hoàn thiện . Việc suy nghĩ kỹ về kế hoạch và chiến lược sản xuất của bạn sẽ tạo ra các quy trình kinh doanh hiệu quả hơn đồng thời đảm bảo khách hàng của bạn không bao giờ thất vọng.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất

Mặc dù việc lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng nó lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Kế hoạch sản xuất hiệu quả có thể giúp bạn đạt được lợi thế cạnh tranh.

Bằng cách tối đa hóa việc sử dụng các nguồn lực, tăng hiệu quả, giảm lãng phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng, việc lập kế hoạch sản xuất thận trọng có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại đối với doanh nghiệp của bạn.

Nó cũng có thể giúp cải thiện thời gian giao hàng và tăng cường năng lực sản xuất, cho phép các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng một cách cạnh tranh. Ngoài ra, việc lập kế hoạch sản xuất được tổ chức tốt giúp xác định các nút thắt tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất. Điều này dẫn đến các hoạt động kinh doanh hợp lý hơn.

Quy trình lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất thành công sẽ tính đến các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp như mua sắm , tồn kho , kế toán , nguyên vật liệu và nguồn lực cũng như các chức năng bán hàng. Mỗi ngành dọc này đều đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng của bạn. Sau khi thu thập thành công những thông tin đầu vào bạn cần từ nhóm của mình, bạn sẽ sẵn sàng lập một kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Để bắt đầu, bạn cần hiểu rõ mức độ nhu cầu mong đợi đối với sản phẩm của mình. Điều này đảm bảo bạn tạo ra một lịch trình sản xuất thực tế với mục tiêu cuối cùng rõ ràng và biết chính xác số lượng cần sản xuất để đáp ứng khách hàng của mình.

Lịch trình sản xuất là bản thiết kế cho kế hoạch sản xuất của bạn. Nó phác thảo các bước khác nhau cần thực hiện và thứ tự hoàn thành các bước này. Lịch trình sản xuất bao gồm các mốc thời gian tạm thời cho từng bước và cung cấp cho kế hoạch của bạn cấu trúc cơ bản cần thiết. Bước cuối cùng của quy trình lập kế hoạch sản xuất là giám sát và đánh giá liên tục.

Khi bạn đưa kế hoạch vào hành động, bạn cần phải cảnh giác và theo dõi tiến độ thực hiện. Theo dõi khoảng cách giữa sản lượng dự kiến ​​và sản lượng thực tế sẽ giúp bạn tìm ra những gì đang hiệu quả và những phần nào vẫn cần phải điều chỉnh.

Các loại kế hoạch sản xuất

Có nhiều loại kế hoạch sản xuất khác nhau dựa trên các kỹ thuật lập kế hoạch sản xuất đa dạng mà bạn có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp mình. Điều quan trọng là phải đánh giá các lựa chọn của bạn và chọn một hoặc kết hợp nhiều lựa chọn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

Phương pháp dòng chảy

Phương pháp lập kế hoạch sản xuất này giả định rằng quá trình sản xuất của bạn sẽ có tính liên tục nhất định. Khi bạn có thể ước tính chính xác nhu cầu đang diễn ra, bạn có thể sử dụng phương pháp dòng chảy để sản xuất liên tục và với số lượng lớn. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí và loại bỏ sự chậm trễ vì nó dựa trên nhu cầu dự đoán và ổn định.

Phương pháp quá trình

Kiểu lập kế hoạch sản xuất này hoạt động tốt nhất khi sản phẩm được sản xuất bằng một quy trình cụ thể. Trong phương pháp quy trình, nhiều phần công việc khác nhau làm việc cùng nhau theo một trình tự được xác định trước, hoàn thành nhiệm vụ riêng của chúng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Phương pháp sản xuất hàng loạt

Khi một doanh nghiệp cần sản xuất sản phẩm theo một luồng xác định và cũng đảm bảo các sản phẩm giống hệt nhau, phương pháp sản xuất hàng loạt được sử dụng. Loại lập kế hoạch sản xuất này xảy ra khi sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn bằng máy móc chuyên dụng.

Phương pháp công việc

Nếu doanh nghiệp của bạn cần sản xuất ở quy mô tương đối nhỏ hơn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp lập kế hoạch sản xuất. Nó đòi hỏi phải coi mỗi đơn hàng là một công việc riêng biệt và thường có nghĩa là mỗi đơn hàng được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Phương pháp hàng loạt

Nếu doanh nghiệp của bạn cần sản xuất một số lượng cố định nhưng không nhất thiết phải sản xuất từng cái một, hãy cân nhắc phương pháp lập kế hoạch sản xuất theo lô. Phương pháp này hữu ích khi sản lượng được sản xuất theo lô cố định và mỗi lô được định hướng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trước khi bạn quyết định loại phù hợp với mình, hãy đánh giá kỹ từng loại để hiểu những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn của từng phương pháp.

Làm thế nào để lập kế hoạch sản xuất?

Việc lập kế hoạch sản xuất ban đầu có vẻ như là một công việc khó khăn nhưng thực tế nó không hề khó khăn. Chia quy trình lập kế hoạch sản xuất thành các bước nhỏ hơn sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch hành động khả thi cho doanh nghiệp của mình.

Các bước chính trong quá trình lập kế hoạch sản xuất là:

Bước 1 – Dự báo nhu cầu sắp tới

Bước đầu tiên là cố gắng dự báo chính xác nhu cầu trong tương lai. Điều này có thể đạt được bằng cách phân tích dữ liệu bán hàng trước đây của bạn, xem xét xu hướng thị trường tổng thể và thu thập phản hồi của khách hàng.

Bước 2 – Các phương pháp sản xuất tiềm năng

Khi bạn hiểu được khách hàng muốn gì, khi nào họ muốn và số lượng được yêu cầu là bao nhiêu, bạn có thể xem xét các lựa chọn khác nhau có sẵn để sản xuất ra sản phẩm đó.

Bước 3 – Xác định lịch trình sản xuất

Việc tạo lịch trình cho phương pháp sản xuất bạn chọn sẽ cung cấp cấu trúc tổng thể cho kế hoạch sản xuất của bạn. Bước này bao gồm việc xác định trình tự các hoạt động sản xuất, ngày bắt đầu dự kiến ​​và ngày hoàn thành dự kiến.

Bước 4 – Phân bổ nguồn lực của bạn

Bước tiếp theo của bạn sẽ là quyết định cách phân bổ các nguồn lực có sẵn trong lịch trình của bạn. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần xác định nguyên liệu thô cần thiết, lượng lao động và thiết bị cần thiết để đạt được mức sản xuất mong muốn. Đây là bước quan trọng để lập kế hoạch và lên lịch sản xuất hiệu quả.

Bước 5 – Đánh giá và điều chỉnh

Khi kế hoạch sản xuất của bạn được thực hiện, bạn cần theo dõi nó liên tục và theo dõi hiệu suất của nó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách so sánh hiệu suất thực tế với hiệu suất dự kiến, theo lịch trình sản xuất và thực hiện mọi hành động khắc phục cần thiết.

Thực hiện theo các bước cơ bản sau có thể giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình lập kế hoạch sản xuất, giúp quản lý dễ dàng hơn.

Sử dụng các công cụ lập kế hoạch sản xuất

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí tổng thể là tự động hóa kế hoạch sản xuất của bạn. Sử dụng những công cụ để nhận thông tin cập nhật theo thời gian thực, ước tính kế hoạch sản xuất tổng hợp và có được cái nhìn toàn cảnh về toàn bộ quy trình sản xuất của bạn.

Xem thêm:

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *