Hướng dẫn nộp thực hiện khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử

Hệ thống thuế điện tử eTax đã chính thức đi vào hoạt động và thay thế hệ thống kê khai và nộp thuế cũ. Với hệ thống này người nộp thuế chỉ cần ghi nhớ duy nhất một tài khoản đăng nhập là có thể thực hiện nhiều chức năng trong cùng một hệ thống. Để giúp người nộp thuế có thể dễ dàng thực hiện việc khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử, trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bước chi tiết. Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng nên tìm hiểu thêm về những quy định gia hạn thời hạn nộp thuế khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Để có thể thực hiện khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử, người nộp thuế tiến hành thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế

Ở bước này, người nộp thuế đăng nhập chức năng dành cho cá nhân trên Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cơ quan thuế cấp.

Lưu ý đối với người nộp thuế: Trong trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử thì có thể thực hiện đăng nhập vào Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bằng mã số thuế và ngày cấp mã số thuế để thực hiện khai, nộp tờ khai thuế.

khai thuế

Bước 2: Tiến hành khai hồ sơ khai thuế

Tại bước này, người nộp thuế chọn tờ khai (01/TKN-XSBHĐC, 02/KK-TNCN, 01/CNKD) và thực hiện khai hồ sơ thuế điện tử bằng một trong hai hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế (thuedientu.gdt.gov.vn ) hoặc khai thông qua ứng dụng khai thuế (HTKK) cài trên máy tính, sau đó kết xuất tờ khai ra định dạng XML, tải tờ khai XML lên Cổng dịch vụ thuế điện tử.

Khi khai xong tờ khai, người nộp thuế chọn chức năng Hoàn thành kê khai – hệ thống Cổng dịch vụ thuế điện tử cơ quan thuế sẽ hỗ trợ NNT kiểm tra, cảnh báo thông tin sai sót (nếu có) để có thể tiến hành điều chỉnh và tải hồ sơ đính kèm tờ khai.

Bước 3: Tiến hành triển khai nộp hồ sơ khai thuế

Khi triển khai xong việc khai hồ sơ khai thuế, người nộp thuế sẽ tiến hành thực hiện các bước nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể như sau:

Người nộp thuế căn cứ mã xác thực OTP nhận được từ hệ thống của cơ quan thuế, sau đó tiến hành nhập mã xác thực OTP và gửi hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế. Sau khi gửi hồ sơ khai thuế thành công, người nộp thuế sẽ nhận được thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế thuế điện tử (mẫu số 01-1/TB-TĐT) từ cơ quan thuế qua email và tin nhắn.

Như vậy, chỉ với 03 bước đơn giản, người nộp thuế đã có thể dễ dàng tiến hành khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử một cách nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện. Ở các bước này, người nộp thuế là cá nhân, doanh nghiệp cần phải lưu ý thực hiện kiểm tra các thông báo của cơ quan thuế để có thể triển khai thực hiện tốt nhất, có thể điều chỉnh và bổ sung khi nhận được thông báo không nhận nhận hồ sơ khai thuế của người nộp thuế.

Khai, nộp hồ sơ khai thuế điện tử đã và đang trở thành ứng dụng hữu ích trong các doanh nghiệp bởi tính tiện lợi và những giá trị công việc cao. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên nắm bắt rõ các bước để có thể hoàn thành việc khai – nộp thuế điện tử.

Quy định về thời gian nộp thuế điện tử của NNT

Hướng dẫn lập hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang

Best Laptops For Working From Home

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp triển khai thành công việc kê khai và nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Chúc các doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.