Chi tiết về sản phẩm gas tủ lạnh – Điện lạnh Toàn Phát

Tủ lạnh là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình, để một chiếc tủ lạnh được vận hành đúng chức năng nhất thì gas tủ lạnh giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn còn chưa hiểu hết về bộ phận này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này về gas tủ lạnh cũng như những loại gas được dùng phổ biến nhất.

Khái niệm gas tủ lạnh

Gas tủ lạnh được biết đến như một như một yếu tố chủ đạo trong quá trình hoạt động của một chiếc tủ lạnh. Bộ phận này có tác dụng giúp tủ lạnh vận hành mượt mà, sử dụng được lâu dài, nếu không đủ lượng gas thì tủ lạnh sẽ không làm đúng chức năng của mình.

Gas tủ lạnh có nhiệm vụ vận chuyển nhiệt từ cục lạnh tới cục nóng trong tủ lạnh. Hoạt động này được vận hành liên tục.

Loại gas tủ lạnh hay được dùng? Loại nào là tốt nhất?

Gas tủ lạnh là nhân tố cần thiết trong sự hoạt động của tủ lạnh. Sau đây là một số loại gas tủ lạnh được ứng dụng phổ biến hiện nay và cùng xem loại nào là tốt nhất.

Gas R12

Gas 12 được dùng rộng rãi ở các dòng tủ lạnh cũ bởi sự thời gian ra đời sớm nhất. Loại gas này không tốt cho sức khỏe con người bởi có thể gây đau đầu, choáng váng khi hít phải. Có mùi hôi đặc trưng, khi được đốt lên sẽ có màu xanh lá và tạo thành mùi nồng, rất khó ngửi.

Càng ngày các dòng tủ lạnh càng hiện đại và loại tủ thích ứng được với gas 12 càng ít đi, do đó loại gas này không được nhập khẩu về Việt Nam nữa. Thay thế vào đó là các loại gas khác.

Gas R134A

Gas R134A là loại gas mang tính chất lý hóa tương đồng với gas R12. Tuy nhiên loại này không phá gây nguy hại tới tầng ozon nên có thể tính là gas tạo ra để thay thế cho gas R12.

Bên cạnh đó, gas R134A lại sử dụng dầu Polyeste dễ nhiễm ẩm, điều này mang lại nhiều bất cập cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng. Bởi vậy loại gas này cũng bị giới hạn sử dụng.

Gas R404

Gas R404 được tạo ra để phục vụ cho các loại tủ dạng đông. Với những tủ cần làm đông ở nhiệt độ thấp, ví dụ tủ đông công nghiệp. Loại gas này giúp máy nén dùng bền hơn.

Gas R600

Gas R600 hay còn gọi là gas Hidrocacbon, là loại gas được dùng phổ biến ở các dòng tủ lạnh hiện đại, cao cấp. Gas R600 rất nhẹ, giúp tủ lạnh hoạt động êm, loại này thay thế được với loại gas R134A. Thêm vào đó còn không gây hại ra môi trường và tầng ozon, có thể hạn chế lượng điện năng tiêu thụ, giúp tủ lạnh có thể đạt đến nhiệt độ thấp nhất.

Với những ưu điểm nổi bật trên, có thể thấy rõ rằng gas R600 là loại gas tốt nhất cho tủ lạnh. Và bởi đây là loại gas còn mới, bạn sẽ cần đến những trung tâm chuyên nghiệp khi có nhu cầu thay gas.

Gas tủ lạnh bị hết hoặc rò rỉ và cách kiểm tra

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên kiểm tra gas tủ lạnh có bị thiếu hay bị rò rỉ khí ra ngoài hay không để tìm cách khắc phục, nếu không sẽ gây hại tới sức khỏe con người. Thường có 3 cách để kiểm tra:

Que diêm

  • Khi tủ lạnh đang vận hành, đốt que diêm rồi đưa vào cuối phần dàn ngưng tụ.
  • Trong trường hợp gas bốc hơi ra làm nguội phần vừa được làm nóng thì tủ lạnh đủ gas, còn trường hợp phần được làm nóng quá nóng, không chạm tay vào được thì tủ đã bị thiếu gas.

Vết dầu loang

Khi hệ thống được vệ sinh xong, bạn cho tủ lạnh hoạt động. Sau đó nhìn đường ống cùng dàn thay đổi nhiệt có vết dầu tức là ở đó có lỗ thủng.

Bọt xà phòng

Khi cho tủ lạnh vận hành, xà phòng được bôi lên hệ thống. Sau đó nhìn chỗ nào có bọt thì chỗ đó đã bị thủng.

Qua những cách kiểm tra bên trên, nếu bạn nhận thấy gas nhà mình đã hết thì hãy liên hệ đến điện lạnh Toàn Phát để thay. Tại đây, đơn vị cung cấp đầy đủ các loại gas và đặc biệt là gas máy lạnh R22 cực kỳ thân thiện với môi trường và người dùng.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về gas tủ lạnh, những loại gas phổ biến cũng như cách nhận biết tình trạng của gas. Hy vọng mang tới cho bạn nhiều thông tin cũng như sử dụng tủ lạnh 1 cách an toàn nhất.

Có thể bạn chưa biết:

– Tủ lạnh âm sâu là gì và nguyên lý hoạt động

– Dán phim PPF ô tô có tác dụng gì với các vết trầy xước?

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *