Gas lạnh là gì? Những loại gas lạnh phổ biến hiện nay

Gas lạnh có tính chất bền vững về mặt hóa học từ nhiệt độ và áp suất hoạt động, không gây cháy nổ và an toàn với người sử dụng. Như vậy bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với thiết bị của gia đình để đảm bảo hiệu quả vận hành. Cùng Điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu chi tiết hơn về loại gas này ở bài viết dưới đây. 

Khái niệm gas lạnh

Gas lạnh là môi chất được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện lạnh dân dụng và dàn lạnh công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas khác nhau tùy theo mục đích làm lạnh. 

 

Các dòng gas này được nghiên cứu và phát triển mang đến giải pháp toàn diện cho việc dẫn nhiệt trong không khí và biến chúng thành khí lạnh. Đây là chất không thể thiếu khi muốn vận hành điều hòa và máy làm mát.

Có bao nhiêu loại gas lạnh

Có nhiều loại gas lạnh tùy vào tính chất và ưu nhược điểm, cụ thể: 

  • Gas lạnh R11: không độc hại và không gây cháy nổ, nhiệt độ sôi trung bình là 23.8 độ C, được sử dụng chủ yếu để làm lạnh tuabin, tua nhiệt. Dòng gas này ảnh hưởng đến tầng ozon nên được thế thế bằng dòng gas khác. 
  • R12: loại môi chất này không màu, có mùi thơm nhẹ, nhiệt độ sôi ở mức -30 độ C, có tính chất tương tự như R11 nhưng không hòa tan với nước nên dễ bị tắc van tiết lưu khi sử dụng. 
  • R22: môi chất này không màu, có mùi nhẹ, sôi ở nhiệt độ -40 độ C, áp suất hoạt động cao, ít gây tác động đến môi trường và được sử dụng phổ biến trong hệ thống làm lạnh.

Ngoài ra còn nhiều dòng gas lạnh khác mới được nghiên cứu sử dụng như R401A, R410B, R502, R409B, R32 với khả năng làm lạnh tốt, khắc phục được ưu điểm so với các dòng sản phẩm cũ. 

Nhiệm vụ của gas lạnh

Hiện nay các dàn lạnh kho lạnh, máy điều hòa có sử dụng kỹ thuật của máy nén hơi. Khi hoạt động gas sẽ được hút lên từ dàn bay hơi của máy nén để tạo áp suất cao và được chuyển vào dàn ngưng tụ. 

Trong dàn ngưng tụ không khí, việc thải nhiệt cho máy nén để làm máy sẽ tạo thành dung dịch lỏng, sau đó dung dịch lỏng đưa qua dàn hơi qua van tiết. Khi đó, máy sẽ hoạt động và tạo nên áp suất thấp làm cho dịch lỏng bay hơi trong dàn lạnh tạo hơi lạnh để điều hòa nhiệt độ.

Có dễ xảy ra rủi ro khi dùng gas lạnh không?

Dòng gas R12, R22 không gây tình trạng cháy nổ, tuy nhiên các môi chất này có khả năng phá hủy tầng ozon mạnh nên dần được thay thế bởi các sản phẩm mới. Hiện nay để bảo vệ môi trường thi các nước như Ấn Độ, Trung Quốc chuyển sang dùng loại gas bếp có Butan và Propan cho tủ lạnh nhưng lại có khả năng bắt lửa. 

Để khắc phục những hạn chế này, dòng gas mới là R32 và R410A không gây cháy nổ và an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn nên tuân thủ quy trình nạp gas và không nên để rò rỉ ra bên ngoài. 

Gas lạnh có gây hại tới sức khoẻ con người không?

Các loại gas hoạt động với công suất hoạt động thông thường sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên khi gas lạnh trong môi trường không khí cao có thể gây ngạt thở.

Đặc biệt nếu các kim loại sắt tiếp xúc với khí gas ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi lắp đặt bạn cần hết sức lưu ý hạn chế tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài môi trường. 

Trên đây là thông tin về các loại gas lạnh, môi chất này có vai trò trong hệ thống làm lạnh của điều hòa dân dụng, công nghiệp. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần đảm bảo sản phẩm không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

– Tủ lạnh âm sâu là gì và nguyên lý hoạt động

– Công nghệ sử dụng trong nhà kho thông minh

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *