Đầu côn là gì? Phân loại và ứng dụng

Như chúng ta đã biết, đối với các phòng thí nghiệm, nghiên cứu thì đầu côn là dụng cụ rất cần thiết trong các bước tiến hành thí nghiệm đặc biệt trong các ngành y học, sinh học và hóa học. Chắc có lẽ nhiều bạn đọc vẫn chưa biết đến sản phẩm này có những ưu điểm nổi bật hay phân loại như thế nào cũng như về tính năng nổi bật của chúng. Do đó, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về đầu côn nhé.

Khái niệm đầu côn

Đầu côn hay còn gọi là đầu tip là vật tư thí nghiệm hỗ trợ cho các micropipette để chúng ta có thể hút dung dịch chất lỏng với thể thích chính xác nhất.

Thông thường các đầu côn được đóng gói khoảng 500 – 1000 cái. Túi hoặc trong các hộp nhựa đựng cầu côn khoảng 96 cái/ hộp. Ngoài ra còn có các đầu tip được đóng gói tiệt trùng riêng từng cái để đảm bảo yêu cầu về độ tinh sạch.

Tính năng nổi bật của đầu côn

Đầu côn thường được sử dụng để lấy những mẫu có thể tích rất nhỏ chính vì vậy nó cần bám chặt khít với đầu micropipette và cần chống bám dính ở thành tip để lượng mẫu được bơm ra hết, tránh còn sót lại như đầu côn. Khi đầu côn đảm bảo được những tính năng này thì kết quả thao tác cũng như việc trộn mẫu sẽ mang lại kết quả chính xác nhất.

Phân loại đầu côn

Có rất nhiều cách để phân loại đầu côn dựa vào màu sắc, độ tinh sạch hay thể tích. Trong đó, chúng ta có thể phân loại như sau.

Theo màu sắc, chúng ta có các loại đầu côn

  • Đầu côn trong suốt dùng cho micropipette để hút dịch có thể tích 0,1 – 20 ul
  • Đầu côn vàng thích hợp cho micropipette để hút dịch có thể tích 2-200 ul
  • Đầu côn xanh thích hợp cho micropipette hút dịch có thể tích 100 – 1250 ul
  • Đầu côn trong suốt kích thước lớn thường dùng cho các micropipette để hút các thể tích dịch lớn 1000 – 5000 ul

Ngoài ra chúng ta còn có thể phân loại theo tính năng: đầu côn có lọc và đầu côn không màng lọc

Top các đầu côn nổi bật

Dưới đây là các đầu côn được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm y học, sinh học hay hóa học.

Đầu côn có màng lọc 10 ul 70.1130.210

Với thiết kết cho phép hút thể tích mẫu nhỏ 10 ul, 96 chiếc/hộp đầu côn có lọc 10 ul Sarstedt là lựa chọn của nhiều đơn vị phòng thí nghiệm, nghiêm cứu hóa sinh, sinh học phân tử và y sinh trên cả nước. Đầu côn được thiết kế màu trong suốt, có vòng cấp đầy, phù hợp với ống Eppendorf, Gilson, Finnpipette, Brand hay các sản phẩm co thiết kế tương tự. Sản phẩm được làm từ nhựa Polypropylene tinh sạch và đạt đầy đủ chứng nhận IVD, không chứa DNase, RNase, Porygen đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vật liệu lọc được làm bằng chất liệu Polyetylen (PE) giúp cho việc hút các mẫu huyền phù được thực hiện dễ dàng và đạt độ tinh sạch chuẩn xác hơn.

Tham khảo: Các loại đầu côn/ đầu tip

Đầu côn 1250 ul tronng suốt không màng lọc 70.1186.100

Cùng mang thương hiệu Sarstedt đến từ Đức, các vật tư Sarstedt đạt đủ tiêu chuẩn châu Âu, phù hợp với các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, xét nghiệm nghiêm ngặt. Đầu côn 1250 ul Sarstedt được thiết kế với chiều dài 103 mm, thon gọn giúp cho việc thao tác nhỏ mẫu đến tận đáy của ống được dễ dàng hơn mà không chạm vào thành thao tác, tiện lợi với các phản ứng khó như trong sinh học phân tử cần độ tinh sạch cao, tránh lây nhiễm giữa các mẫu

Đầu côn 1000 ul 70.1181 Sarstedt

Tương tự như các đầu côn có thể tích khác, các đầu côn Sarstedt đều được kiểm định đạt chuẩn chất lượng châu Âu, không chứa DNase, RNase hay chất gây độc tế bào (Pyrogen). Các đầu côn được làm từ chất liệu nhựa Polypropylene (PP) siêu tinh khiết cùng với các vòng chiết rót thể tích bao quanh giúp cho việc lấy mẫu đơn giản và tiện lợi hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều vật tư tiêu hao tham khảo: Tại đây

Tham khảo thêm:

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *