Đàn guitar giá bao nhiêu? Một số dòng guitar phổ biến

“Đời sinh viên có cây đàn guitar” một câu hát khá quen thuộc với bất cứ đã trải qua những ngày tháng sinh viên trên giảng đường đại học. Và việc sở hữu một cây đàn guitar cũng là một niềm ao ước đối với bất cứ ai yêu thích loại nhạc cụ này. Vì vậy, một câu hỏi đặt ra là “đàn guitar giá bao nhiêu?” “nên mua loại đàn nào thì tốt?”. Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn đọc về vấn đề này.

1. Đàn guitar rẻ nhất thì có giá bao nhiêu?

Đối với sinh viên yêu thích guitar, thì việc sở hữu một chiếc đàn là một điều thật tuyệt vời. Tuy nhiên, giá cả chính là một trong những vấn đề khiến họ băn khoăn khi chọn lựa.

Một chiếc đàn guitar giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay có giá dao động từ 400 – 600k (Guitar Classic) hoặc 800 – 900k  là giá của một chiếc guitar Acoustic chất lượng tương đối.

Giá thành này thì tương đối với sinh viên hoặc những người có tài chính eo hẹp nhưng chất lượng âm thanh thì không được tốt so với các loại guitar cao cấp. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá coi trọng việc giá cả bởi niềm đam mê và quyết tâm mới là quan trọng.

đàn guitar giá rẻ nhất bao nhiêu?

2. Đàn guitar cao cấp có giá bao nhiêu?

Những chiếc ghi ta cao cấp thường có chất lượng âm thanh cao, bạn có thể chọn những chiếc ghi ta của Yamaha, Fender, Gibson,… tuy nhiên, có một lưu ý rằng bạn nên chọn mua những chiếc ghi ta này tại những cửa hàng chính hãng để mua được các sản phẩm tốt nhất.

Giá của một chiếc ghi ta Yamaha dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 đồng (tùy theo từng phụ kiện).

Giá của Fender và Gibson thì cao hơn so với từ 5.000.000 đến 50.000.000 đồng tùy loại. đây cũng chính là những dòng guitar cao cấp chỉ những người chơi chuyên nghiệp mới dám bỏ ra để sở hữu những chiếc ghi ta này.

3. So sánh chất lượng của đàn guitar Việt Nam và Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay, ngoài những cửa hàng guitar truyền thống của Việt Nam thì có những cửa hàng bán guitar Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng cũng không thua kém gì những chiếc ghi ta Việt Nam.

Nếu xét về những dòng guitar giá rẻ thì guitar Trung Quốc không bằng ghi ta Việt nhưng với những chiếc ghi ta cao cấp thì không hề thua kém. Bên cạnh đó, nhiều chiếc ghi ta Việt Nam có nguyên liệu sản xuất nhập từ bên Trung và một số nước khác nên khi chọn mua guitar giá rẻ, bạn nên cẩn thận lựa chọn kỹ càng trước khi mua.

Với những dòng guitar điện thị giá cả sẽ cao hơn nhiều so với guitar classic và Acoustic, rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 4.000.000 đồng trở lên.

đàn guitar giá bao nhiêu?

4. Một số dòng guitar phổ biến trên thị trường

Acoustic Guitar

Guitar acoustic về cơ bản là một loại nhạc cụ không sử dụng điện, có khối lượng khá nhẹ, được làm chủ yếu từ gỗ. Day đàn được làm từ dây sắt hoặc dây nilon. Đàn guitar acoustic có khả năng trình diễn ở nhiều thể loại khác nhau từ jazz, cổ điển, country cho tới flamenco với những âm hưởng tuyệt vời.

Ta thường thấy ở một chiếc Guitar acoustic đặc điểm như thùng đàn mỏng hơn so với guitar classic, phím đàn hẹp hơn guitar classic.

Classic Guitar

Loại nhạc cụ này được chế tạo cách đây khoảng hơn 150 năm. Đây là loại đàn acoustic guitar có 6 dây nilon giúp tạo ra thứ âm thanh nghe êm dịu. Loại nhạc cụ này được sử dụng khá phổ biến ở trong các thể loại nhạc như jazz, độc tấu, hoà tấu.

Đàn guitar classic thuộc bộ dây, âm vực rộng khoảng 3 quãng tám, chế tạo từ nhiều loại gỗ khác nhau và kích thước xấp xỉ 1m.

Guitar battente

Battente, được gọi là “chitarra battente” trong tiếng Ý, nói chung là nhỏ hơn so với một cây guitar cổ điển và thường chơi với bốn hoặc năm dây kim loại.

Đây là loại nhạc cụ truyền thống ở miền nam nước Ý trong vùng Calabria, Campania, Basilicata và Puglia để đi cùng với giọng nói cũng như dancing (Pizziaca hoặc Tarantela). Tuỳ thuộc vào khu vực mà cây guitar có những cách thiết kế khác nhau.

Guitar điện

Về cơ bản, guitar điện có cấu trúc giống với guitar cổ điển bao gồm ba phần chính là đầu, cần và thân.

Sự khác biệt chủ yếu nhất của guitar điện nằm ở phần thân đàn. Guitar điện có thân đàn đặc và phẳng. Vì không có thân đàn rỗng lên guitar điện khuếch âm bằng những bộ phận cảm ứng từ (pick-ups) nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) nằm chìm trong thân đần. Mỗi chiếc guitar có thể có từ một đến ba pick-ups. Trên thân đàn có 2 núm điều chỉnh âm lượng, âm sắc và lỗi để cắm dây dẫn đến ampli.

Cần của đàn guitar điện có 26 -28 ngăn, khuynh hướng nhỏ dần đến thân đàn. Guitar điện thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám. Là sản phẩm tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic với chiều dài khoảng 1m.

Guitar điện chủ yếu sử dụng diễn tấu theo phong cách nhạc nhẹ.

Flamenco guitar

Flamenco guitar có cấu tạo tương tự như guitar cổ điển nhưng có khối lượng nhẹ hơn. Chốt điều chỉnh giống như của violon truyền thống.

Một cách để phân biệt của tất cả Flamenco guitar là các tấm khai thác (golpeadores) dán để bàn, để bảo vệ chúng – đây chính là một tính năng thiết yếu của phong cách Flamenco.

Archtop guitar

Đây là một nhạc cụ dây thép, trong đó nhạc cụ được khắc từ một phôi thép cũng chắc trong một dạng cong chứ không phải một hình dạng phẳng.

Chiếc guitar archtop có kích thước lớn, rỗng. Ngày nay, archtop sử dụng phổ biến trong thể loại jazz.

Trên đây là một số dòng Guitar trên thị trường mà bạn có thể tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ chọn cho mình một mẫu đàn guitar phù hợp