Dầm thép sàn bê tông và những điều cần lưu ý

Để tạo nên một công trình xây dựng chắc chắn, vững chải thì việc thi công dầm thép sàn bê tông là một trong những giai đoạn rất quan trọng. Vậy để thực hiện tốt khâu này người thi công cần phải lưu ý đến những vấn đề gì? Cùng Nexsuns tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm dầm thép sàn bê tông

Dầm thép sàn bê tông là một loại dầm lớn, trải dài theo chiều rộng bao phủ diện tích của công trình đang thi công. Nó hỗ trợ các dầm khác và đem lại sự vững chãi cho toàn bộ hệ thống.

Dầm có nhiệm vụ bảo vệ và chịu sức ép của toàn bộ công trình. Đồng thời truyền tải trọng và phân tán lên các bộ phận khác.

Dầm thép sàn bê tông có kết cấu bao gồm bê tông và cốt thép. Chúng có ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Ngoài chịu sự tác động của lực ngang thì dầm còn chịu sự tác động của lực dọc. 

Đây là một giai đoạn quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của toàn bộ công trình. Do vậy để thực hiện tốt thì người thi công cần có sự am hiểu những quy trình cần thiết. Để có thể thi công từ bản vẽ ra thực tế được đúng chuẩn.

Các quy trình thi công dầm sàn bê tông

Để đảm bảo cho chất lượng công trình thì khi thi công dầm thép sàn bê tông cần phải được tiến hành từ từ. Các vật liệu cần phải được kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ. Đồng thời phải luôn đảm bảo được an toàn trong quá trình thi công. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Lắp dựng dàn giáo

Người quản lý cần để định vị cao độ để tìm đến tim trục sao cho chính xác nhất. Sau đó tiến hành lắp dựng dàn giáo cẩn thận đúng với bản vẽ đưa ra.

Bước 2: Tiến hành gia công, lắp dựng cốt pha cho dầm sàn

  • Đầu tiên là gia công ván dầm. Ván dầm phải đảm bảo không cong vênh, mối mọt, không biến dạng…

  • Tiếp theo là cân cao độ rải ban xà gồ

  • Lắp đặt ván dầm rồi đến ván sàn

  • Tạo nhám đầu cột bằng đục

  • Sau đó vệ sinh và chuyển thép lên sàn.

Bước 3: Lắp dựng phần cốt thép

Bước tiếp theo trong thi công dầm thép sàn bê tông là lắp dựng phần cốt thép. Gia công phần thép dầm sàn theo đúng tiêu chuẩn của ngành xây dựng. Sau đó lắp đặt cốt thép đã gia công theo đúng bản thiết kế đưa ra.

Bước 4: Triển khai việc lắp điện nước âm sàn 

Đầu tiên là dùng ống cứng để đi sẵn ống chờ dây điện. Sau đó,  đặt ống chờ cho ống nước xuống sàn.

Bước 5: Kiểm tra các công đoạn

Sau khi kiểm tra các công đoạn trên đã đạt yêu cầu thì tiến hành đổ dầm thép sàn bê tông theo quy định

Sau khi đổ từ 12-24 tiếng thì cần bảo dưỡng bê tông sàn. Dùng bao bì lót dưới nên để giữ nước hiệu quả trong quá trình bảo dưỡng. 

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin cần lưu ý khi thi công dầm thép sàn bê tông. Hi vọng bài viết có hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn còn đang thắc mắc hay cần tư vấn về việc thi công dầm thép sàn bê tông. Hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0866022789 hay truy cập vào website: nexsuns để nhận được trợ giúp nhanh chóng nhất nhé.

Những phương pháp chống thấm mang lại hiệu quả nhất

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ đẹp, ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *