Đặc điểm và thông tin của cây bồ đề trồng công trình.

Cây bồ đề gắn với nhiều ngôi chùa ở VIệt Nam, chúng ta đều biết cây Bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật, nên còn được gọi là “cây giác ngộ”, đây còn là loại cây magn ý nghĩa phong thủy rất cao. Vậy cây bồ đề là loại cây như thế nào, chúng có đặc điểm ra sao và đem lại công dụng gì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin.

Hình ảnh minh họa cây bồ đề

Tên thường gọi: cây bồ đề hay cây giác ngộ, cây đề

Danh pháp khoa học: Ficus religiosa

Thuộc chi đa đề (ficus)

Nguồn gốc:  ở Ấn Độ , tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới VIệt Nam.

Đặc điểm hình thái của cây bồ đề.

Bồ đề là cây ưa sáng, sinh trưởng khá nhanh, dễ thích khí với điều kiện khí học và đất đai nên được trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Nó là loại cây rụng lá về mùa khô, cao tới 30 m và có đường kính thân tới 3 m. Lá cây bồ đề khá to bản, dạng hình trái tim, với chiều dài từ 10 đến 17 cm và rộng từ 8 đến 12 cm, có cuống dài 6 đến 10 cm. Mặt trên của lá nhẵn, có màu xanh. Mặt dưới có lông, màu trắng và có gân nổi rõ. Hoa mọc ở nách, tràng hợp thành ống, có lông tơ và có mùi thơm nhẹ. Quả nhỏ, hình trứng và có lông. Đường kính mỗi quả 1 – 1.5 cm. Khi chín quả có màu xanh tía. Cây nhân giống khá dễ dàng, có thể tự trồng từ hạt hay trồng bằng cách giâm cành. Điều kiện thích hợp để cây phát triển tốt nhất là trồng cây bồ đề trên những vùng đất giàu mùn, dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Tham khảo: Cây ngọc kỳ lân caydothi.vn

Với những đặc điểm riêng mà chỉ cây mới có thì bồ đề có rất nhiều công dụng hữu ích đối với con người như chúng dùng để tạo cảnh quan trang trí vừa làm cây bóng mát. Cây bồ đề cây đô thị – đã được trồng nhiều ở các đường phố, công viên,… điều hòa khí hậu cung cấp oxy cho môi trường, giảm các nguồn khí thải khí CO2. Đứng dưới tán cây dễ dàng cảm nhận được luồng không khí dịu mát, rất dễ chịu. Rất nhiều người chơi bonsai cũng yêu thích loại cây này vì thân cây dẻo dễ uốn, tạo kiểu và cắt tỉa. Cây bồ đề có giá trị kinh tế rất cao, nhiều cây dáng độc, lạ được bán với giá khoogn tưởng. Gỗ của cây bồ đề rát mịn, ít cong vênh, mềm bền đẹp chống mối mọt nên được lựa chọn là nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy, tăm, các vật dụng nội thất trong gia,… Nhựa của cây có hương thơm dịu nhẹ nên được ưa chuộng dùng trong nghành công nghiệp sản xuất nước hoa, tinh dầu thơm. Một trong những công dụng kể trên cây bồ đề còn là một loại dược liệu quý dùng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền giúp chữa các bệnh về da như lở loét, ghẻ, tằng khả năng miễn dịch, giảm đau, các bệnh liên quan đén đường ho hấp như hen suyễn, bệnh đường ruột như tiêu chảy , tiểu đường,… Nhựa cây còn có tác dụng trừ tà, an thần, nên được dùng đối với những người bị trúng tà hay trúng phong cũng rất hiệu quả.

Xem thêm:

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *