Công nghệ dẫn hướng cho xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV khi sử dụng cần có công nghệ dẫn hướng để AGV đi đúng đường, thường sử dụng dây dẫn gắn trên sàn nhà. Sự phát triển của công nghệ AI và IOT, đã có nhiều cách điều hướng xe tự hành ra đời, mỗi cách dẫn hướng xe tự hàng có những ưu nhược điểm riêng.

Hàng hóa có thể xếp trên cùng thùng hàng để kéo nâng, đặt trực tiếp lên xe tự hàng có khay chứa hoặc băng tải con lăn tùy tính năng sử dụng. Đôi khi Xe tự hàng là sự kết hợp hài hòa robocar và cobot tạo khả năng nhấc hoặc đặt xếp hàng hóa pick & place.

Điều hướng điểm từ

Việc dẫn hướng xe AGV bằng điểm từ được sử dụng khá phổ biến, các điểm từ cách nhau 250 – 500mm giống như một đường nét đứt cần AGV nối lại. AGV kết hợp nhiều cảm biến khác di chuyển từ điểm này qua điểm khác một cách chuẩn xác. Tổ hợp bộ mã hóa, bố đếm, con quay, các cảm biến hiệu chỉnh để giúp xe tự hành di chuyển chính xác, đúng góc lái.

  • Ưu điểm: Dễ lắp đặt và độ chính xác cao. Đặc biệt là không bị hư hại do điện từ

  • Nhược điểm: Công lắp đặt lâu và di chuyển phức tạp

Ứng dụng của công nghệ dẫn hướng điểm từ này đã được phát triển từ thế kỉ 20, hiện nay đang ngày càng nâng cấp lên phiên bản cao cấp hơn khi nhu cầu về tự động hóa nhà kho ngày càng cao.

Điều hướng xe tự hành AGV bằng dải từ

Đây là phương pháp điều hướng xe tự hành mà mọi người dễ dàng thấy bằng mắt. Dải từ được dán trên sàn nhà, nhận tín hiệu để điều hướng đúng như lập trình. 

 Công nghệ dẫn hướng xe tự hành hiện tại bằng băng từ, điều hướng mục tiêu bằng Laser 3D và mã QR dẫn hướng tự nhiên nên nền nhà máy, công xưởng.

Loại dẫn hướng xe tự hàng này giống như kẻ vạch sơn trên sàn nhà. Tiềm ẩn nguy hại cho xe, dễ bị nhiễm bẩn hoặc hư hại trong thời gian sử dụng. Ngoài ra độ chính xác định vị không được cao.

Điều hướng AGV bằng mã QR

Nhờ công nghệ điều hướng kết hợp camera 360 độ-Vision guidance, mọi hoạt động của xe tự hành được camera ghi lại dọc theo tuyến đường di chuyển. Hệ điều hành trung tâm sẽ xây dựng bản đồ 3D từ hình ảnh thu được, cho phép xe tự hành AGV đi theo tuyến đường đã lập trình.

  • Ưu điểm: Dễ thiết lập hướng đi cho xe tự hành cũng như thay đổi bản độ vị trí hoặc quy mô sản xuất, định vị chính xác hướng đi của AGV bằng mã dán QR trên sàn nhà.

  • Nhược điểm: Mã QR cần phải kiểm tra và thay thế thường xuyên để đảm bảo tính chính xác. Ngoài ra vị trí dán mã cần xem xét đến yêu cầu độ phẳng của mặt sàn và chi phí của phương pháp này khá cao

Công nghệ Geo Guidance được trang bị cho xe tự hành giup xe phát hiện vật cản, các cột hoặc vật treo cố định trong nhà kho, tham chiếu và xác định hướng di chuyển. 

Với xu hướng phát triển công nghệ và sự lên ngôi của công nghệ nhân tạo AI dòng xe tự hành AGV lập trình có thể  giao tiếp với các xe tự hành khác. Năng suất vận chuyển sản phẩm trong nhà kho nhanh hơn, với quy trình tối ưu nhất.

Tham khảo thêm:

https://hoidapmoingay.net/cac-loai-cong-cu-tien-cnc-ban-nen-biet/

https://hoidapmoingay.net/nhung-thong-tin-co-ban-ve-vntrading-view-ma-ban-can-nam-ro/

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *