Chống thấm sàn mái và những lỗi đơn giản cần tránh

Sàn mái là một trong những công trình chống thấm cần phải chú trọng là làm cẩn thận ngay từ đầu, bởi vì đây là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường và thời tiết. Nếu không làm tốt công đoạn chống thấm thì sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc như: làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, khiến cho kết cấu ngôi nhà xuống cấp và giảm tuổi thọ…Tuy nhiên để đạt hiệu quả chống thấm sàn mái một cách tốt nhất thì cần tránh những lỗi dưới đây nhé!

1. Không thực hiện chống thấm sàn mái ngay từ đầu

Để bảo vệ công trình của mình một cách tốt nhất thì bạn nên thi công chống thấm ngay từ đầu, bởi vì:

  • Chống thấm sàn mái ngay từ đầu sẽ giúp bạn bảo vệ tính thẩm mỹ và gia tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.
  • Chống thấm sàn mái ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức cho việc tu sửa về sau.
  • Thời tiết nước ta là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều nếu không chống thấm ngay từ đầu thì sàn mái sẽ xuất hiện rêu mốc, nứt nẻ…và có thể thấm dột xuống mặt dưới của trần nhà gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

lưu ý khi chống thấm sàn mái

2. Chọn phương pháp chống thấm sàn mái không phù hợp

Với mỗi kiểu sàn mái khác nhau thì sẽ có những phương pháp chống thấm khác nhau. Do đó hãy căn cứ theo cấu trúc, chất liệu sàn mái mà chọn phương pháp chống thấm cho phù hợp. 

3. Chọn vật liệu chống thấm sàn mái kém chất lượng hoặc không đúng yêu cầu

Vật liệu chống thấm sàn mái cũng rất quan trọng, nếu bạn chọn vật liệu sàn mái kém chất lượng hoặc không đúng yêu cầu thì có thể làm giảm chất lượng chống thấm của sàn mái đi rất nhiều, sau một thời gian sử dụng tình trạng thấm dột sẽ xuất hiện. Một số yêu cầu khi chọn vật liệu chống thấm cho sàn mái như sau:

Vật liệu chống thấm sàn mái phải tạo ra sự liên kết tốt, có khả năng bám dính chắc chắn trên bề mặt sàn.

Vật liệu chống thấm sàn mái phải có độ đàn hồi cao, khả năng chịu được áp lực nước lớn và chịu được nhiệt độ cao.

lưu ý khi chống thấm sàn mái hình 2

>> Bài viết nổi bật:

4. Không chuẩn bị tốt bề mặt sàn mái cần thi công chống thấm

Công đoạn chuẩn bị bề mặt quyết định đến chất lượng chống thấm, do vậy mà bạn cần phải chuẩn bị tốt bề mặt trước khi thi công chống thấm sàn mái. Nếu bề mặt sàn mái không được vệ sinh sạch sẽ khỏi bụi bẩn, dầu mỡ, vữa thừa và các tạp chất…và làm phẳng bề mặt thì vật liệu chống thấm sẽ không thể bám dính chắc chắn trên bề mặt sàn mái. Còn các kẽ hở hay vết nứt hay các chân đường ống không được xử lý đúng kỹ thuật thì chất lượng và hiệu quả chống thấm sẽ không cao. 

lưu ý khi chống thấm sàn mái hình 3

5. Thi công chống thấm sàn mái không đúng kỹ thuật

Khi thi công chống thấm sàn mái thường xảy ra một số lỗi sau đây:

Thi công chống thấm sàn mái bằng màng bitum: thì có thể thợ thi công xếp các mép ẩu khiến cho mép sát nhau quá. Trong quá trình thi công khò nhiệt không đều, quá nhiệt làm cho chất lượng màng bitum khò nóng bị giảm đi đáng kể. 

lưu ý khi chống thấm sàn mái hình 3

Thi công chống thấm sàn mái sử dụng sơn chống thấm hoặc hóa chất chống thấm: Pha trộn sơn chống thấm hoặc hóa chất chống thấm không đúng yêu cầu mà nhà sản xuất khuyến nghị trên bao bì sản phẩm. Khi quét hoặc phun sơn chống thấm hay hóa chất chống thấm không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật, ví dụ như cần quét/phun 3 lớp sơn chống thấm hoặc hóa chất chống thấm nhưng thợ chỉ quét/phun 2 lớp là không đạt yêu cầu và có thể làm cả công trình chống thấm mái bê tông bị thấm. Hoặc có thể quét/ phun quá sớm khi lớp trước còn chưa khô cũng sẽ làm giảm đi chất lượng chống thấm.

6. Không nghiệm thu chống thấm sàn mái trước khi lát gạch

Khi thi công chống thấm xong cần nghiệm thu với nước để có thể phát hiện và có phương án xử lý kịp thời những sự cố thấm dột. Nếu sau khi ngâm thử với nước trong 24 giờ mà không xảy ra sự cố thấm dột thì mới nên lát gạch. Tuy nhiên một số đơn vị thi công vì để rút ngắn thời gian đã không thử nước mà lát gạch luôn, điều này sẽ khiến cho sàn mái có thể bị thấm dột một cách nhanh chóng, khi đó bạn sẽ phải cậy lớp gạch đã lát lên rồi xử lý sự cố thấm dột rồi lại lát gạch lại. Việc làm đó vừa tốn thời gian lại mất thêm công sức không đáng có.

7. Chọn đơn vị thi công chống không chuẩn

Việc chọn đơn vị thi công cũng rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng chống thấm sàn mái của bạn. Chọn đội ngũ thợ thi công tay nghề cao, cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm thì công trình của bạn sẽ được bảo vệ một cách tối ưu nhất. Và ngược lại nếu chọn thợ thi công chống thấm non tay, kỹ thuật thi công kém, làm ẩu…sẽ khiến bạn tiền mất tật mang về sau.

lưu ý khi chống thấm sàn mái hình 4

Trên đây là những lỗi đơn giản cần tránh khi chống thấm sàn mái mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm chống thấm sàn mái một cách hiệu quả, tránh được những lỗi sai không đáng có để công trình của mình luôn được bền đẹp theo thời gian.

>> Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm trần nhà tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tran-nha.htm

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *