IGP VÀ DOP –  chỉ số trên bao bì mà người tiêu dùng cần phải biết

Người tiêu dùng luôn quan tâm tới một sản phẩm chính hiệu vậy cách làm sao để có thể nhận biết được sản phẩm nào nên lựa chọn. Bởi hiện nay còn nhiều sản phẩm bao bì đẹp và quảng cáo thu hút nhưng chất lượng sản phẩm không đúng nhàm đánh lừa bạn. Tuy nhiên để bao vệ người tiêu dùng, thị trường Châu Âu đã đưa ra các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng, chỉ số trên bao bì sản phẩm bằng hai chứng chỉ IGP và DOP.

Vậy IGP và DOP chỉ số trên bao bì như thế nào hay cùng BAOBIVIETNAM.NET tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Chỉ số trên bao bì sản phẩm IGP và DOP là gì :

Theo đó hai chứng chỉ IGP và DOP là những tiêu chuẩn mà châu Âu đưa ra nhằm đảm bảo tính nguyên bản cũng như chất lượng của sản phẩm.

Theo đó chứng chỉ IGP là viết tắt của chúng chỉ Indicazione Geografica Protetta hay còn được có tên tiếng Anh là Protected Geographical Indication – Bảo vệ chỉ dẫn địa lý được bảo hộ là một trong những chứng chỉ khắt khe nhất hiện nay.

Chỉ những sản phẩm xuất xứ từ khu vực Châu Âu sẽ được cấp chứng chứng IGP. Đặc biệt đây là chứng chỉ đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc nguyên thuỷ thuộc quốc gia hay khi vực nào đó và có cung cấp chính xác thông tin chất lượng, công thức chế biến và  đặc trưng của sản phẩm của vùng miền đó.

=> Lưu ý : Để được cấp chứng chỉ IGP thì tối tiểu sản phẩm đó phải có công đoạn sản xuất hoặc chế biến tại vùng đất sản xuất  nguyên thuỷ của nó.

Trong khi đó chứng chỉ DOP là viết tắt của chứng chỉ Denominazione d’Origine Protetta, ngoài ra còn được biết tới bằng tên tiếng Anh PDO (Protected Designation of Origin). Đây là chứng chỉ bảo đảm sản phẩm có công chế biến và sản xuất với kỹ thuật cụ thể. Và chứng chỉ DOP khác IGP ở chỗ :” để được cung cấp chứng chỉ này buộc các sản phẩm cần có công đoạn sản xuất và cần phải được thực hiện  tại chỗ.

Bởi vậy với các tiêu chí để đạt được hai chứng chỉ IGP VÀ DOP vô cùng khắt khe từ công đoạn sản xuất cho tới đóng gói để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Một số bao bì sản phẩm được công nhận đạt chứng chỉ IGP VÀ DOP :

Những sản phẩm đạt chất lượng chứng chỉ IGP điển hình :  Xúc xích Salami,  Phô mai Provolone, dấm thơm Aceto Balsamico , xúc xích Cotechino Modena,…

Những sản phẩm đạt chất lượng chứng chỉ DOP điển hình : Giấm Aceto Balsamico Tradizionale , xúc xích Salamini Italiani, Casciotta d’Urbino DOP, dầu Extra Vergine di, dấm Aceto Balsamico Salame …

Để nhận biết ra những sản phẩm được cung cấp chứng chỉ IGP VÀ DOP chỉ cần nhìn vào nhãn của bao bì sản phẩm sẽ có tem như các hình ảnh như sau :

Lưu ý : với các bao bì sản phẩm có nhãn IGP VÀ DOP sẽ được sản xuất tại vùng đất nguyên thủy chính vì vậy mà sản phẩm có chứng nhận sẽ đắt hơn. Mặc dù đăt tiền nhưng sản phẩm mà người tiêu dùng nhận dược cao cấp hơn hẳn rất nhiều. Ngoài ra quy trình kiểm tra nghiệm ngặt theo định kỳ của IGP VÀ DOP nhằm đảm bảo các thành viên luôn chấp hành đúng nguyên tắc.

Và đây là những thông tin về chứng nhận IGP VÀ DOP –  những chỉ số trên bao bì mà người tiêu dùng cần phải biết. Mong rằng với các thông tin BAOBIVIETNAM.NET cung cấp sẽ giúp quý độc giả có thêm được kiến thức hữu ích hơn.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *