Chế độ ăn uống và luyện tập dành cho người mắc hội chứng teo não

0
62

Hội chứng teo não đang dần làm con người suy giảm trí nhớ, các hoạt động của cơ thể dần chậm chạp hơn và có thể dẫn đến những diễn biến xấu khác. Do đó để cải thiện bệnh lý này, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với chế độ luyện tập khoa học.

Biểu hiện của Hội chứng teo não

Nếu hội chứng teo não chỉ diễn ra ở một khu vực cụ thể của não bộ, nó sẽ có các biểu hiện dưới đây:

  • Thứ nhất, rối loạn ngôn ngữ: người mắc hội chứng teo não sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ cũng như trong sự trình bày như diễn đạt dài dòng, không có trọng tâm, hoặc nói quá ngắn gọn, vô nghĩa.
  • Thứ hai, rối loạn hành động: Sự phối hợp giữa các động tác trở nên khó khăn, chệnh choạng kể cả những sinh hoạt thường ngày đơn giản như ăn cơm, rót nước hay viết bài.
  • Thứ ba, thay đổi thị giác đột ngột: việc các tế bào thần kinh bị tổn thương dẫn đến thị giác bị suy yếu, có thể ở các các cấp độ khác nhau như nhìn mờ, nhìn một thành hai hoặc thậm chí là mất thị lực.

Chế độ ăn uống và luyện tập dành cho người mắc hội chứng teo não

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc hội chứng teo não

Dinh dưỡng với người bình thường cũng rất quan trọng, họ cần có một chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đủ nguồn vitamin, chất béo, chất xơ cho cơ thể. Với những người mắc hội chứng teo não thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển và cải thiện bệnh tật.

  • Thứ nhất, giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể, chỉ nên duy trì mức dưới 30% . Dầu mỡ giúp đẩy nhanh sự phân hủy các tế bào thần kinh, do đó, việc hạn chế ăn đồ chiên xào, chất béo bão hòa và các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ giúp cơ thể ngăn chặn được sự phát triển của các chất gây teo não.

Tuy nhiên, omega 3 có nhiều trong cá hồi và một số loại khác giúp chống lão hóa cho tế bào thần kinh, do đó, bạn nên bổ sung mỡ dạng này.

  • Thứ hai, ăn rau quả có màu sẫm. Bởi những loại rau củ quả có màu sẫm như súp lơ xanh, rau cải, rau ngót, bắp cải,… có chứa vitamin B6, B12 giúp tránh oxi hóa tạo ra các mảng bám trên động mạch.
  • Một loại hạt đặc biệt giúp chống lại bệnh mất trí nhớ đó là hạt đậu nành, bởi nó có chứa thành phần giống estrogen.

Chế độ ăn uống và luyện tập dành cho người mắc hội chứng teo não

Chế độ tập luyện, sinh hoạt dành cho người mắc hội chứng teo não

Ngoài chế độ dinh dưỡng đảm bảo thì chế độ tập luyện đúng cách cũng sẽ làm giảm sự phát triển của hội chứng teo não. Dưới đây là chế độ tập luyện phù hợp cho người mắc bệnh này.

  • Thứ nhất, tập thể thường xuyên: Dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện các động tác như đi bộ, đạp xe hay các động tác erobic đơn giản, hành động này được lặp lại thường xuyên sẽ giúp duy trì sức khỏe cho cơ thể cũng như não bộ.
  • Thứ hai, duy trì thói quen đọc sách, chơi cờ, làm vườn sẽ khiến não bộ hoạt động thường xuyên giúp có thêm khả năng ghi nhớ, tạo sự thoải mái. Làm vườn sẽ giúp bạn thư thái với bầu không khí trong lành.
  • Thứ ba, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Việc duy trì giấc ngủ đúng giờ giấc và đúng sinh hoạt tự nhiên sẽ giúp đầu óc bạn giữ được tinh thần minh mẫn, đảm bảo thời gian để hình thành và duy trì bộ nhớ. Từ đó giúp não bộ được hoạt động tốt.

Hội chứng teo não có thể đến với bất kì ai nếu chúng ta chủ quan với sức khỏe của mình. Do đó, duy trì sức khỏe trí tuệ và sức khỏe thân thể sẽ giúp chúng ta giảm  thiểu nguy cơ mắc hội chứng teo não.

>>> Tác hại của ô nhiễm không khí đến con người

>>> Cách tập cơ bụng đơn giản tại nhà