cách trồng cà chua bi

Cách trồng cà chua bi tại nhà ra nhiều quả

Cà chua bi là một loại cây tuy nhỏ, lùn nhưng lại có rất nhiều quả và được rất nhiều người yêu thích trồng loại cây này. Cây cà chua bi rất dễ trồng, ra nhiều quả và có thể phát triển tốt ở bất kỳ điều kiện môi trường như thế nào nếu biết cách trồng cà chua bi và biết cách chăm sóc. 

>>> Ăn uống gì để tăng chất lượng sữa mẹ cho bé tăng cân đều đặn

1. Cách trồng cà chua bi

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ bản cho các bạn cách trồng cà chua bi

cách trồng cà chua bi

Chuẩn bị hạt giống

Lựa chọn hạt giống phù hợp với vùng đất và mùa mà bạn định trồng. Bước đầu tiên bạn cần phải làm là xử lý hạt trước khi gieo trồng bằng cách ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C (tỷ lệ: 3 nước sôi : 1 nước lạnh).

Thời gian ngâm hạt giống trong khoảng 2 đến 3 tiếng rồi sau đó để hạt giống ráo nước và cho vào một chiếc khăn vải để ngâm ủ trong nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem đi gieo.

Cách gieo hạt giống cà chua bi

Bạn có thể gieo hạt cà chua vào túi bầu hay khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước khoảng 60 x 45 cm với số lượng hốc gieo khoảng 40 – 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu và mỗi lỗ bầu có đường kính khoảng 4.0 – 5.5 cm.

Giá thể: hỗn hợp để ươm hạt bạn có thể trộn theo công thức sau:

  • Trộn đất với bột xơ dừa và phân hữu cơ thể tỷ lệ 1 : 1 : 1.
  • Hoặc trộn đất với trấu hun và phân hữu cơ theo tỷ lệ 4 : 3 : 3.

Gieo mỗi hốc một hạt giống, sau khi cho hạt giống vào hốc bạn phủ lên đó một lớp giá thể mỏng để che hạt. Để khay gieo hạt giống có trong nhà có mái che bằng vật liệu sáng.

2. Cách chăm sóc cà chua bi hàng ngày

Sau khi khay giống lên cây con có khoảng 4 – 5 lá thật, khăn cây cao khoảng 10 – 12 cm, khỏe mạnh thân mập đều thì bạn nhổ lên và đem ra trồng vào chậu.

Cây cà chua bi có hình thái rễ mọc lên cả phần thân, nên bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất mà chỉ cần để phần lá nôn nổi ở trên mặt đất là được.

cách trồng cà chua bi

Trong tuần đầu tiên mới trông thì bạn nên tưới nước thường xuyên để cây được phát triển tốt và cứng cáp hơn. Khi còn non cây cà chua bi rất dễ bị khô hạn.

Việc bạn giữ ẩm cho đất không phải là cứ phải tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước quá sẽ khiến cho toàn bộ phần rễ của cây sẽ bị chết và tạo điều kiện cho nấm phát triển, đặc biệt là trong thời tiết nóng, ấm.

Để đặt được năng suất cao thì chắc chắn bạn cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do vậy bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trước 10 ngày khi cây ra hoa cho đên khi quả bắt đầu chín.

Cây cà chua bi không chỉ được trồng để lấy quả mà còn được sử dụng để trang trí. Bạn hãy tham khảo cách trồng cà chua bi và cách chăm sóc ở trên nhé.