Cách khấn vái cúng đất đai như thế nào cho đúng nhất hiện nay

Thổ Công cai quản một vùng đất nào đó và là một vị thần trong tín ngưỡng châu Á. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai thì ta phải cúng vị thần này, như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khấn vái cúng đất đai qua bài viết sau đây nhé!

Thổ công là ai?

Trong gia đình, Thổ Công là vị thần quan trọng nhất. Đứng ở ngoài nhìn vào: bên phải là bát hương Gia tiên, bên trái là bát hương bà Cô Tổ còn bát hương thờ Thổ Công ở giữa. Khi cúng lễ, để xin phép cho tổ tiên về đều phải khấn Thổ Công trước. Với người Việt Nam ta việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú.

Khi cúng Thổ Công những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì Thổ Công bị đầu độc nên chết theo một vài sự tích nên ông rất sợ bị chết vì vậy thì phải ăn một miếng khi ai cúng ông thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì họ vẫn cúng như bình thường.

Cúng Thổ Công gồm những gì?

Các gia đình thường cúng chay vào Trong ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, đồ lễ gồm: giấy vàng, trầu, bạc, nước, hoa quả. Tuy vậy, cũng có gia đình cúng mặn có thêm các đồ: rượu, gà, xôi, chân giò….

Bao giờ cũng cúng Thổ Công trước những khi làm lễ cúng Gia tiên. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công cũng giống như khấn Gia tiên. Khi cúng phải khấn đủ các Thần linh ghi trong bài vị mặc dù gọi là cúng Thổ Công.

Tết Thổ Công

Trong mỗi gia đình, Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra. Ngày tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp là lễ cúng Thổ Công quan trọng nhất.

Trong ngày lễ này, Thổ Công lên chầu Thượng Đế sau khi cúng xong để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được. Để cho ông cưỡi lên trời, các gia đình sẽ hóa vàng, mũ, áo, hia của năm trước đổ tro ra sống và phóng sinh cho con cá chép. (Quan niệm dân gia cho rằng: cá chép sẽ hóa thành rồng để cho ông Táo cưỡi sau khi được phóng sinh).

Cách khấn vái cúng đất đai

Văn khấn Thổ Công sau đây được dùng cho cả năm tùy theo cúng vào lúc nào mà thay đổi ngày tháng cho phù hợp.

Văn khấn Thổ Công

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *